Ethereum là gì ? Tìm hiểu tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới

1000+ Altcoin

Kết nối mạng xã hội

Ethereum là gì ? Đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới được mệnh danh là hoàng hậu của nhà vua Bitcoin

Ethereum là gì

Ethereum là một nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên hệ sinh thái phân tán (Decentralized applications).

Ether hay ETH là đơn vị tiền tệ đã được mã hóa (Cryptocurrentcy) được sử dụng trong các giao dịch mua bán trên hệ thống mạng lưới Ethereum. Trên các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay Ether được liệt kê với mã là ETH.

Ethereum
Ethereum

Những lợi ích của Ethereum

Ethereum là bước tiến tương lai của công nghệ Blockchain. Ethereum được xây dựng trên cùng các kỹ thuật nền tảng như Blockchain Bitcoin nhưng nắm giữ nhiều tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain.

1. Các ứng dụng phi tập trung ( DAPPS):

Ứng dụng phi tập trung là ứng dụng có mã nguồn mở, không chịu sự kiểm soát của một cá nhân hoặc đối tượng nào, và chạy trên Blockchain phân tán hoặc mạng lưới máy tính. Các ứng dụng phi tập trung không có máy chủ trung tâm, người dùng liên hệ với nhau thông qua các kết nối đồng cấp. Các ứng dụng thông thường đều chịu sự kiểm soát của một đối tượng, chạy trên một máy chủ trung tâm và dễ bị tấn công hoặc gặp thời gian chết do máy chủ rơi vào trạng thái ngoại tuyến.

Một ứng dụng phi tập trung không có máy tính chủ hoặc đối tượng đơn lẻ nào kiểm soát, nó hoạt động trên một mạng máy tính và các thay đổi đều do người dùng quyết định. Không có vấn đề nghiêm trọng rằng máy chủ có thể bị sập hoặc bị tấn công. Nếu một máy tính trên mạng lưới thoát tuyến, ứng dụng không bị ảnh hưởng vì còn hàng ngàn máy khác đang vận hành ứng dụng vào thời điểm đó.

Ngay cả khi một máy tính trong mạng lưới bị tấn công, cũng không thể thực hiện các thay đổi trên ứng dụng vì cần phần lớn mạng lưới phải đồng thuận với thay đổi đó.

2. Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Hợp đồng thông minh là những hợp đồng được viết bằng mã máy tính và hoạt động trên một Blockchain hoặc sổ cái phân tán. Chúng sẽ tự động xác thực, xử lý và ép buộc thực hiện hợp đồng dựa theo thuật ngữ được viết trong mã. Các hợp đồng thông minh có thể là dạng tự xử lý và tự buộc phải thực hiện một phần hoặc toàn bộ. Các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để trao đổi bất kỳ giá trị nào, nhiều ngành công nghiệp đang tận dụng công nghệ Blockchain sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh.

Khi chạy trên Blockchain, hợp đồng thông minh vận hành tự động. Nếu các điều kiện của một hợp đồng được thỏa mãn, các khoản thanh toán hoặc giá trị sẽ được trao đổi dựa theo thuật ngữ trên hợp đồng. Tương tự như vậy, nếu các điều kiện trong hợp đồng không được thỏa mãn, các khoản thanh toán có thể bị từ chối dù đã được viết trong hợp đồng.

Smart Contract Ethereum
Smart Contract Ethereum

Hợp đồng thông minh hoạt động vì chúng được lập trình trên một mạng lưới máy tính phi tập trung trên Blockchain, nhờ đó loại bỏ được rủi ro về những thay đổi trái phép, gian lận, lỗi máy chủ hoặc tình trạng bất tuân thuật ngữ trong hợp đồng. Những hợp đồng này tự động xử lý, trao đổi giá trị và các khoản thanh toán giữa mọi người mà không cần sự xuất hiện của luật sư hay toàn án để ép buộc họ.

Sự ra đời của Ethereum

Người sáng lập đồng tiền ảo Ethereum gây sốt trên thị trường chính là một lập trình viên mới 23 tuổi, tên là Vitalik Buterin.

Vitalik Buterin là một lập trình viên người Nga và là cũng là đồng sáng lập ra tạp chí Bitcoin Magazine vào năm 2011. Anh có hơn 90.000 người theo dõi trên Twitter và là một trong số ít người được nhận học bổng danh giá của tỷ phú Peter Thiel. Năm ngoái, anh cũng được có tên trong danh sách 40 người trẻ dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune.

Buterin sinh ra ở Mátxcơva và đến năm 6 tuổi thì gia đình anh chuyển đến Canada. Từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu toán học thiên tài. Lần đầu tiên, Buterin biết đến Bitcoin là năm 17 tuổi qua lời giới thiệu của bố. Kể từ đó anh tự mày mò và nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này khi mà lúc đó vẫn còn rất mới.

Sau khi bỏ học đại học năm 2011 để theo đuổi niềm đam mê với đồng tiền ảo, Buterin đã cùng với một người bạn của mình để lập nên tạp chí Bitcoin. Hiện nay tạp chí này thuộc quyền sở hữu và điều hành của BTC Media.

vitalik-buterin
vitalik-buterin

Năm 2012, Buterin giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Năm 2013, anh đến thăm các nhà lập trình ở nhiều quốc gia khác – những người cũng có chung niềm đam mê code. Tại đây, chàng thanh niên lập trình 19 tuổi đã tham dự cuộc hội thảo về tiền ảo do cặp song sinh Winklevoss tổ chức.

Ở Toronto, Buterin đã bắt đầu xây dựng nên Ethereum. Anh viết một vài bài báo về những phát hiện của mình để tìm nguồn tài trợ. Năm 2014 anh đăng ký nhập học tại trường ĐH Waterloo, nhưng một lần nữa lại từ bỏ sau khi nhận được học bổng Fellowship trị giá 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel. Kể từ đó, Buterin dành toàn bộ thời gian để tạo ra Ethereum.

“Hai cựu chiến binh của cuộc khủng hoảng Dotcom đã so sánh tiền ảo với bình minh của kỷ nguyên Internet 2.0. Các gian hàng trưng bày nền tảng thanh toán, máy ATM Bitcoin và ví tiền ảo lưu trữ trên ổ cứng. Buterin đã tham gia như một đại diện của Tạp chí Bitcoin. Sự kiện lần này là lần đầu tiên anh được nhìn vào cuộc sống thực rộn rã xung quanh nền kinh tế tiền ảo”.

Tỷ giá của Ethereum

ethereum-price
ethereum-price

Giá trị của đồng tiền ảo Ethereum quả thực là rất lớn và giá của nó cũng biến động một cách kinh khủng khi biến động ở mức thấp nhất dao động khoảng $0,69 USD và thời điểm cao nhất dao động lên tới $1210.09 USD ( tháng 01 năm 2018 ).

Nếu bạn có dự định tìm hiểu để đầu tư vào đông tiền ảo này thì hãy chú ý theo dõi sự biến động giá của nó trên Coinmarketcap.com nhé.

 

Kết nối mạng xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published.