monero-coin

Monero (XMR) là gì ? Tìm hiểu đồng tiền ảo Monero

1000+ Altcoin

Kết nối mạng xã hội

Monero (hay còn gọi là XMR) là đồng tiền điện tử kỹ thuật số phát triển từ nền tảng Blockchain có mã nguồn mở, tập trung vào sự phân quyền, sự riêng tư và khả năng mở rộng. Nó hoạt động trên giao thức CryptoNote. Đồng thời Monero sử dụng các thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Lịch sử phát triển của Monero

Monero xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, với chữ cái đầu là Bit (giống Bitcoin) và chữ cái sau là Monero (có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero. Được xem như một phân nhánh của CryptoNote dựa vào đồng ByteCoin, tuy nhiên Monero có sự thay đổi khác biệt.

  • Thứ nhất, chỉ tiêu cho thời gian mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s.
  • Thứ hai, thời gian phát hành khối giảm 50%
  • Ngoài ra đội ngũ phát triển của Monero nhận thấy có nhiều đoạn mã chất lượng kém và sau đó đã viết lại mã tối ưu hơn.

Sẽ có 18.4 triệu đồng XMR được khai thác trong vòng 8 năm. Sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%.

Vì Monero không dựa theo Bitcoin nên không thể tận dụng những lợi thế của công nghệ Bitcoin. Do đó mọi thứ phải được xây dựng ngay từ đầu. Giao dịch Monero mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin nên rất tốn kém để có thể chạy full node.

Công nghệ cải tiến của Monero

Monero sử dụng các chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh nhằm giảm bớt mối quan tâm riêng tư. Cụ thể như:

  • Chữ ký vòng: là chữ ký vô danh của một thành viên trong nhóm vì họ muốn che giấu danh tính của mình với những người tham gia trong nhóm. Để tạo ra chữ ký vòng, Monero sử dụng khóa tài khoản người gửi và đưa nó lên khóa công khai trên Blockchain để giúp ẩn danh tính của người gửi vì nó không thể xác định được phím nào nhờ việc tạo ra chữ ký phức tạp
  • Địa chỉ ẩn danh: là địa chỉ ngẫu nhiên được tạo ra để sử dụng một lần cho mỗi giao dịch nhân danh người nhận. Việc sử dụng địa chỉ ẩn danh cho phép che giấu địa chỉ đích thực của một giao dịch và che giấu danh tính của người tham gia nhận.
tinh-an-danh-cua-monero
tinh-an-danh-cua-monero

Điểm độc đáo của Monero

Khả năng hoán đổi tương tự tiền mặt

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số bitcoin mà bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi đồng tiền điện tử này lại có tính hoán đổi thấp.

Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định.

XMR có một public view key và một private view key

Một trong những khía cạnh rối rắm của Monero là key của đồng này. Đối với bitcoin hay ETH bạn chỉ có một public key và một private key cho ví của bạn. Song, XMR không đơn giản như vậy.

Public view key dùng để tạp địa chỉ tạp thời khi số tiền được gửi đến người nhận.
Private view key cho phép người nhận scan blockchain để tìm số tiền được gửi đến.

Ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo Monero (XMR)

Ưu điểm của Monero (XMR) là:

  • Rút gọn thời gian xử lý khối: Thời gian đã giảm từ 120 giây chỉ còn 60 giây
  • Rút gọn thời gian phát hành ra khối: Monero coin có thời gian phát hành ra khối nhanh hơn 50% so với các coin khác
  • Viết lại mã mới: Một số mã trong quá trình giao dịch có khả năng đáp ứng thấp kém. Do vậy, chúng đã được bổ sung hoặc viết mới lại cho phù hợp nhất

Nhược điểm của Monero (XMR) là:

  • Mất nhiều dung lượng: Do Monero hoàn toàn khác biệt, không phát triển dựa theo Bitcoin nên nó được làm mới mọi tính năng hoàn toàn.
  • Tốn kém chi phí khi muốn chạy Full node.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Monero (XMR)

ty-gia-cua-monero-xmr
ty-gia-cua-monero-xmr

Cũng như các đồng tiền ảo khác thì Monero cũng có sự biến động rất lớn, khoảng giá thấp nhất $2.4 USD ( tháng 07 năm 2014) và dao động tăng trưởng tới $480 USD (tháng 01 năm 2018), tuy nhiên sau đó lại tụt giảm rất mạnh chỉ còn $87 USD ( tháng 11 năm 2018). Sự biến động của Monero sẽ khiến bạn do dự có nên đầu từ vào đồng tiền ảo này hay không, tuy nhiên nếu bạn tin tưởng vào tương lai của đồng tiền ảo này thì Monero cũng là một đồng đáng để bạn xem xét đầu tư.

Có nên đầu tư vào Monero trong năm 2019 không ?

Đã là dự đoán thì có thể sai hoặc đúng. Theo nhiều chuyên gia dự đoán cũng như sự kì vọng lớn lao của nhiều nhà đầu tư vào Monero hi vọng nó sẽ có sự bức phá, tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nếu bạn có ý định nghiêm túc với đồng coin này hãy nắm giữ một ít Monero ngay từ bây giờ xem sao nhé. Tuy nhiên cần chọn thời điểm đầu tư cũng như đưa ra chiến lược đầu tư cụ thể, rõ ràng để giảm thiểu rủi ro, thua lỗ. Tránh đầu tư theo số đông, theo nhiều nguồn tin không đáng tin cậy hoặc lời khuyên từ người thân, bạn bè sẽ rất dễ thất bại.

Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lí cho các rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì thị trường tiền ảo luôn ẩn chứa những điều không ai có thể biết trước được.

 

Kết nối mạng xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published.